Sách hướng dẫn dành cho huấn luyện viên – Công thức cuối cùng để tạo nên một đội bóng tuyệt vời

Giống như nấu một bữa ăn tuyệt vời, việc thành lập một đội bóng tuyệt vời đòi hỏi một số nguyên liệu nhất định. Tài năng rõ ràng là một trong số đó nhưng không chỉ cần tài năng là có thể tạo thành một đội bóng vĩ đại. Ý tôi là bản thân các thành phần không quan trọng lắm, mà là số lượng của mỗi thành phần tạo nên toàn bộ gói.

Rõ ràng rằng tài năng là một trong những yếu tố cần thiết để tạo nên một đội đáng gờm. Không phải là khoa học tên lửa khi hiểu rằng nếu bạn muốn giỏi hơn đội khác thì cầu thủ của bạn phải tài năng hơn những người trong đội khác.

Tuy nhiên, nếu tài năng là tất cả những gì cần thiết, thì tất cả những gì một câu lạc bộ phải làm là mua 11 siêu sao (và có thể thêm một số nữa cho băng ghế dự bị) và chờ đợi những danh hiệu đến với các câu lạc bộ như Real Madrid và gần đây là Chelsea. cách tiếp cận đó.

Nhưng thật bất ngờ, những danh hiệu không đến, thực tế là dù có hỏa lực nhưng họ vẫn phải vật lộn với các đối thủ trong nước, trong cuộc đua danh hiệu quốc nội và không được hưởng chút may mắn nào ở Champions League.

Tại sao họ phải vật lộn bất chấp tài năng của họ? Họ có đủ các yếu tố để tạo nên một đội bóng tuyệt vời không? Rõ ràng là họ đã không làm như vậy. Điều nào đặt ra câu hỏi, ngoài tài năng thì cần gì nữa? Câu trả lời của tôi cho câu hỏi đó là bạn cần sự cân bằng bản ngã.

Quá nhiều siêu sao trong một đội dẫn đến số lượng cái tôi cao đến mức nguy hiểm. Hầu hết các huấn luyện viên, nếu không phải là tất cả các huấn luyện viên, không có khả năng xử lý quá nhiều cái tôi, và vì lý do đó, các đội như vậy sẽ trở nên rời rạc và không phải là tổng thể của các phần của họ.

Ngay cả khi những đội như vậy giành được một số danh hiệu, họ luôn có xu hướng kém thành tích và đội đó bị coi là thất bại. Ngoài ra, trong một đội bóng có quá nhiều siêu sao, một số cầu thủ phải ngồi dự bị, điều này tạo ra sự căng thẳng và mâu thuẫn trong câu lạc bộ được thể hiện qua màn trình diễn của toàn đội trên sân.

Vì vậy, một đội bóng vĩ đại đòi hỏi một số lượng hạn chế những cái tôi hoặc siêu sao. Trên thực tế, khi nhìn lại lịch sử, người ta sẽ thấy rằng những đội bóng tốt nhất được xây dựng xem bóng đá trực tuyến K+ xung quanh 1 hoặc 2 siêu sao, những người cung cấp khả năng lãnh đạo nghiêm khắc và tự tin. Một ví dụ điển hình là đội Argentina vô địch World Cup 1986 đã
hoàn toàn do Diego Maradona dẫn dắt và thống trị. Gần đây hơn, sự thống trị trong nước và châu lục của Barcelona được xây dựng bởi 2 siêu sao Deco và Ronaldinho.

Tuy nhiên, gần đây nhất, Barcelona đã có được nhiều siêu sao hơn như Henry và không có gì ngạc nhiên khi họ gặp khó khăn cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Căng thẳng cũng đã xảy ra sau đó và kết quả là Deco đã rời câu lạc bộ trong khi Ronaldinho muốn đến AC Milan.

Bài học chính cần rút ra là một đội bóng vĩ đại không chỉ ở tài năng mà còn về cái tôi trong một đội. Các đội ‘Galactico’ chưa bao giờ hoạt động, ngay cả khi nó rất hấp dẫn đối với các đội rút tiền mặt. Ý tưởng rằng một đội vô địch không tạo thành một đội vô địch không thể đúng hơn.